Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > TẢN MẠN >

8 lý do nên từ bỏ Facebook ngay bây giờ

Facebook là môi trường hoàn hảo để “tô vẽ” chính mình nhưng cũng chính Facebook khiến người dùng dễ nảy sinh nhiều cảm giác tiêu cực như ghen tức, trầm cảm và mỉa mai nhất, Facebook khiên người ta cô lập và đơn côi

Facebook đang là mạng xã hội (MXH) lớn nhất thế giới với hơn một tỷ người dùng và chứng nghiện Facebook đang ngày càng phổ biến. 

Tuy nhiên, trên trang Huffingtonpost, Matt Steel - Giám đốc sáng tạo của St. Louis, một nhà thiết kế và đồng thời là một nhà thơ nổi tiếng, đã đưa ra những lý do tại sao nên từ bỏ Facebook càng sớm càng tốt. Dưới đây là những kinh nghiệm của Steel trong những nỗ lực từ bỏ MXH.

Một khẩu hiệu kêu gọi "bài" Facebook của cộng đồng mạng

Gần đây, tôi đã thử thay đổi đời sống tinh thần của mình bằng một tuần “ăn chay”, tuân theo những nguyên tắc chặt chẽ dưới đây:

- Không đọc sách báo, sách audio và không nghe nhạc.

- Không đọc tin tức trên website.

- Không xem TV quá 1h mỗi ngày.

- Không dùng bất cứ mạng xã hội nào.

- Đọc, gửi email mỗi ngày 2 lần, xóa hết các email không liên quan.

- Không dùng trình duyệt web, trừ khi nó tối cần thiết cho công việc.

Trong quá khứ, tôi đã từng thử một lần với phương pháp tương tự: xóa mọi ứng dụng MXH, gỡ bỏ trình duyệt và tắt email trên thiết bị di động.

Tất nhiên, kế hoạch của tôi đã nhanh chóng bị phá sản, tôi mở lại tất cả các ứng dụng trên và dẹp bỏ được cảm giác thiếu thốn khó chịu. Nhưng đối với MXH, khi trở lại, tôi luôn có cảm giác như một con mèo đang ăn vụng.

Có hai kiểu “kết nối số”, một kiểu giúp ích và kiểu làm hại cho chúng ta. Nếu nó quá khó phân định tốt - xấu, bạn hãy cân nhắc về một thứ khác: thời gian. Bên cạnh tình yêu, thời gian là thứ quý giá nhất mà chúng ta có được, đừng sử dụng nó một cách quá phung phí. Đó chính là một trong những lý do chính tôi từ bỏ Facebook.

1. Facebook dễ biến chúng ta thành những một người thân hờ hững. Tôi thường nhìn thấy anh chị em, cô dì, bạn bè, hay thậm chí cả bố mẹ trên Facebook, Instagram mỗi ngày và tôi nghĩ thế là đủ.

Tôi gần như không bao giờ động đến điện thoại. Nhưng rồi tôi nhận ra, Facebook không phải là thứ tôi cần để hâm nóng hay giữ gìn các mối quan hệ thực sự.

2. Trên Facebook, bạn có thể “mở rộng” nhưng không thể “đi sâu” trong các mối quan hệ. Facebook có thể đem lại “số lượng lớn” các mối quan hệ nhưng “chất lượng” của nó lại là điều không ai dám chắc.

3. Facebook gây nghiện, đó là sự thật không thể chối cãi.Facebook gần như luôn khiến người dùng thấy không bao giờ thấy hài lòng và luôn muốn có nhiều hơn nữa: bạn bè, danh tiếng (ảo), Like, chia sẻ, bình luận, người theo đuôi... Càng gắn bó với Facebook, người ta càng “phát cuồng” vì nó hơn.

4. Facebook là môi trường hoàn hảo để “tô vẽ” chính mình. Khi chìm đắm trong khía cạnh này, Facebook thường khiến người dùng nảy sinh nhiều cảm giác tiêu cực như ghen tức, trầm cảm và mỉa mai nhất, Facebook khiên người ta cảm thấy bị cô lập và đơn côi.

5. Facebook cũng là nơi mà những thông tin hữu ích thật sự bị nháo nhào trong một mớ thông tin hỗn độn khác. Việc phân chia, kiểm chứng thông tin trên Facebook là một việc quá nặng nhọc.

6. Hơn nữa, tôi đã thật sự nhận ra rằng mỗi khi tôi lướt Facebook là khi lãng phí thời gian của mình. Hãy dành thời gian rảnh rỗi để chơi Lego với con hay trò chuyện với vợ còn ý nghĩa hơn gấp nhiều lần.

7. Hầu hết các thông tin trên Facebook đều là tin rác, những status của những người xa lạ, thông tin về những sự kiện không hề có ý nghĩa thiết thực gì đối với cuộc sống của bạn.

8. Facebook đã dạy tôi những bài học đắt giá về giá trị của tự do cá nhân.

Chính vì vậy, tôi đã quyết định từ bỏ Facebook, điều đó không có nghĩa rằng các mối quan hệ tôi đang có sẽ bị cắt đứt, nó chỉ làm cho các mối quan hệ tôi có thiết thực hơn. Tôi thực sự chờ đợi một cuộc sống mới sau khi từ bỏ Facebook.

Hoàng Hải (lược dịch)

 

4 lý do Facebook sẽ sớm thành... bãi hoang

 
Đối với 1,2 tỉ người dùng thân thiết, Facebook có vẻ là "một phần tất yếu trong cuộc đời". Tuy nhiên, hãy nhớ lại, chúng ta đã từng sống rất tốt đẹp mà không cần phải có Facebook.

Gần đây, có rất nhiều ý kiến cho rằng chúng ta sẽ sớm thấy sự thoái trào của mạng xã hội lớn nhất thế giới - Facebook.

Một nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Princeton tin rằng quá trình phát triển, hưng thịnh và “sụp đổ” của Facebook có nhiều nét tương đồng như một loại bệnh truyền nhiễm. Nó sẽ mạnh mẽ nhất ngay trước khi bị tiêu diệt.

Quá trình đó tuân theo trình tự trong các giai đoạn bệnh lý của các chứng bệnh truyền nhiễm: triệu trứng, phát bệnh và phục hồi.

Cư dân mạng sắp có cả "Tổ chức chống Facebook"

MySpace cũng đã từng đi theo đúng trình tự này. Năm 2007, MySpace được coi là mạng xã hội đình đám nhất, nhưng đến nay MySpace chỉ còn lèo tèo vài người sử dụng.

Vậy giờ đây, Facebook đã cán đến “đỉnh cao”? Các nhà nghiên cứu tin rằng Facebook đã và đang ở trên “đỉnh cao danh vọng” của mình. Theo dự đoán, đến năm 2017, Facebook sẽ mất khoảng 80% lượng người dùng thân thiết.

Dưới đây là những lý do Facebook sẽ dần mất đi ngôi thống trị của mình.

1. Facebook không khiến người dùng hạnh phúc

Càng "Facebook" nhiều, người dùng càng dễ bất mãn trong cuộc sống

Không ai tham gia mạng xã hội để chuốc lấy nỗi buồn bực hay cô đơn, nhưng đó lại chính là những cảm xúc mà Facebook mang lại. Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan hồi năm 2013, đối với những người sử dụng Facebook thường xuyên, càng ngày họ càng cảm thấy “khó ở” và bất mãn hơn, kể cả trên mạng và ngoài đời thực.

Một nghiên cứu gần đây hơn của Đại học California, Đại học Yale và Facebook được tiến hành trên hơn 100 triệu người dùng cho thấy rằng cả cảm xúc tiêu cực và tiêu cực đều dễ lây lan trên mạng xã hội, cho dù các cảm xúc tiêu cực có tốc độ lan truyền nhanh hơn chút xíu.

2. Sự riêng tư bị xâm hại

 Đối với nhiều người dùng Facebook, một trong những điều đáng lo ngại nhất là bị chia sẻ thông tin cá nhân với một bên thứ 3 mà chính họ cũng không biết.

 
Không có gì "thật sự riêng tư" trên mạng xã hội

Điều này được thiết lập ngay trong “thỏa thuận sử dụng” ban đầu khi khởi tạo tài khoản trên Facebook: người dùng đồng ý rằng tất cả các thông tin, kể cả là hình ảnh tải lên trang đều có thể được dùng cho mục đích quảng cáo của Facebook.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những lo ngại bị xâm phạm riêng tư trên mạng xã hội của người dùng đang ngày càng tăng lên. Nếu điều đó tiếp tục, Facebook sẽ phải phát triển thêm nhiều phương pháp quản lý thông tin cá nhân tối ưu hơn nữa mới mong giữ được người dùng.

3. Tính bảo mật thông tin bị đe dọa

Là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, có thể bạn sẽ cho rằng Facebook sẽ có trách nhiệm nghiêm túc với các dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, thế giới mạng xã hội đã nhiều phen phải “trơ mắt ếch” trước những vụ tấn công của các tin tặc: nhiều thông tin, mật khẩu và tin nhắn cá nhân bị đánh cắp và đăng công khai trên internet.

Facebook có thật sự an toàn?

Chính Facebook cũng đã từng phải lên tiếng xin lỗi vì các vấn đề có liên quan đến bảo mật hồi cách đây 1 năm.

4. Nhiều người đã bắt đầu rời bỏ Facebook

Rất nhiều các ông bố bà mẹ đã bắt đầu “thuần thục”trong các thao tác sử dụng Facebook và dùng nó như một công cụ để “giám sát ngầm”con cái của mình. Điều này đã và đang tạo ra một cuộc “di cư âm thầm”trên mạng xã hội, đặc biệt là ở các thành viên trẻ tuổi.


Việc suy giảm trên cũng có thể là do Facebook đang không đủ nhanh nhạy trong cuộc chạy đua với các đối thủ cạnh tranh. Sự “thất bại” rõ ràng nhất của Facebook là ở mặt trận phát triển công cụ tìm kiếm, thứ đã từng được thử nghiệm ở Anh.
Năm ngoái, Facebook đã thông báo rằng họ đang phải đối mặt với sự suy giảm người dùng thấy rõ mỗi ngày, đặc biệt là ở nhóm người dùng trẻ tuổi.

Công cụ tìm kiếm của Facebook “tệ” đến nỗi Sergey Brin, một đồng sáng lập viên của Google, từng tự tin nói “nó chẳng ảnh hưởng gì đến Google” cả.

Thêm vào đó, thất bại cay đắng của phần mềm Facebook Messenger cho di động cũng là một trong những “nỗi buồn” của Mark Zuckerberg.

Lê Hương (lược dịch)

http://infonet.vn/4-ly-do-facebook-se-som-thanh-bai-hoang-post123790.info


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 12:40 05/04/2014
Số lượt xem: 519
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP