Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > BÁC HỒ >

Đại tướng và “cổ tích” chiếc chiếu hoa làng An Xá


 

Ảnh trên: Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi để lại tình yêu thương cho hàng triệu đồng bào

Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời có nhiều chuyến viếng thăm quê hương Quảng Bình. Với quê nhà, Đại tướng có những lời dặn dò lãnh đạo và nhân dân vùng cát hết sức đôn hậu, thân thương. Dịp sinh nhật năm 1999, đó là lúc về thăm quê, nhiều đoàn khách đến chúc sức khỏe, Đại tướng xin hủy để đến với lớp học sinh là tương lai đất nước. Với những người nông dân hay phụ nữ, Đại tướng luôn dành tình cảm đặc biệt động viên, phấn đấu vượt qua khó khăn.

Nhà báo Trọng Thái, trưởng Ban nội chính báo Quảng Bình từng theo tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê hương Quảng Bình nhiều chuyến. Lần đi nào, anh cũng cảm thấy vinh dự và tự hào. Các tường thuật của anh trên mặt báo vẫn còn tươi nguyên bao lời căn dặn của Đại tướng với lãnh đạo và nhân dân Quảng Bình.

“Có điểm nóng nào không?”

Nhung loi 3

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần nói chuyện với người dân quê An Xá trong một lần về thăm nơi chôn nhau cắt rốn

Nhà báo Trọng Thái kể: “Mỗi lần Đại tướng về thăm quê, làm việc với tập thể lãnh đạo, Đại tướng đều nhắc nhở các đồng chí cần xây dựng khối đoàn kết từ trong nội bộ cho đến ra ngoài. Khi gặp mặt các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ cốt cán tỉnh, Đại tướng có hỏi tỉnh ta có điểm “nóng” không.

Rồi khi biết Quảng Bình không có điểm “nóng”, Đại tướng rất vui”.

Nhà báo Trọng Thái nghiên cứu các chuyến thăm và lưu giữ lại nhiều trang chép tay ngày xưa khi Đại tướng căn dặn lãnh đạo địa phương: “Cần làm tốt cuộc chỉnh đốn Đảng với tinh thần đồng chí, thương yêu, bảo ban nhau. Đại tướng nói: Con người ta ai cũng có ưu, có khuyết, khi họ nhận ra khuyết điểm thì nên góp ý có tình có lý, đồng chí là phải hết mình với nhau. Đất Quảng Bình cát trắng, nước trong, con người Quảng Bình sống chân thành, tình cảm, phải lấy tình đồng chí, đồng đội để phê và tự phê, mới tiến bộ được”.

Nhung loi 4

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trò chuyện với các bậc phụ lão ở Quảng Bình

Ông Trần Sự, nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, lão thành cách mạng tại TP. Đồng Hới kể rằng các cuộc nói chuyện chuyên đề với lãnh đạo tỉnh và các huyện về xây dựng Đảng, Đại tướng đã có những gợi mở hết sức sâu sắc: “Việc xây dựng Đảng là then chốt và cần phải phát huy dân chủ. Việc chỉnh đốn Đảng chưa đạt yêu cầu thì phải chỉnh lại cho đạt. Khi đánh giặc thắng lợi Đảng ta phải dựa vào dân. Đại tướng dặn phải xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, không đoàn kết thì không làm gì được”.

Lời căn dặn ở chuyến thăm gần đây

Chuyến thăm gần đây nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quê nhà là năm 2004. Ông Nguyễn Văn Long, nguyên giám đốc sở GTVT lúc đó được mời dự cuộc nói chuyện thân mật với Đại tướng còn nhớ: “Chúng tôi thật xúc động, Đại tướng đã rất gần khi  nghĩ đến cuộc sống người dân vùng biển, vùng lúa, vùng cửa sông.

Chúng tôi lặng đi khi Đại tướng nói: “Tôi dù ở xa nhưng luôn nhớ về quê hương, được cập nhật khá đầy đủ thông tin về quê nhà, có việc tốt tôi vui, nhưng cũng rất buồn khi có những chuyện chưa hay khi trẻ em ném đá lên tàu, tình trạng phá rừng vẫn còn diễn ra, người dân hẹn gặp làm việc với một số cơ quan còn khó khăn…”. Ông Long kể thêm: “Đại tướng còn sâu sát nữa là căn dặn tỉnh nhà cần tìm giải pháp khắc phục bồi lắng ở các cửa sông, đặc biệt là sông Nhật Lệ để nhân dân làm biển ra vào cửa biển được an toàn.

Nhung loi 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần chụp ảnh kỷ niệm với các nhà báo tại Quảng Bình

Đại tướng cũng căn dặn phải gìn giữ nguồn nước Bàu Tró, bảo tồn thật tốt di sản Phong Nha-Kẻ Bàng, và nói đến các loài động thực vật ở đây như một nhà khoa học thực thụ, chúng tôi ai nấy đều nhớ những lời căn dặn chân tình đó của Đại tướng”.

Tháng 8-1999, biết sinh nhật Đại tướng được tổ chức ở Quảng Bình khi Người về thăm quê, nhiều đoàn khách đến mừng vui nhưng biết trường THPT Đào Duy Từ của chúng tôi kỷ niệm 40 năm thành lập, Đại tướng đã hủy các cuộc hẹn đến với thầy trò nhà trường suốt buổi sáng 25-8. Lúc đó tôi đang là cậu học sinh 12, Đại tướng đứng trên bục giữa sân trường mùa thu, căn dặn những lời gan ruột:

“Các cháu phải học thật giỏi, phải tự lực tự cường để quê hương được nhờ sức vóc tươi trẻ của các cháu”.

Năm 2005, biết được cậu học trò nghèo Lê Vũ Hoàng thắng cuộc đường lên đỉnh Olimpya, Đại tướng đã mời em đến nhà riêng tại Hà Nội dùng cơm, tặng quà và căn dặn Hoàng phải phấn đấu hơn nữa, không được ngủ quên trên chiến thắng. Hoàng hứa với Đại tướng và nay đang thực hiện đúng lời dạy, hiện Lê Vũ Hoàng đang làm nghiên cứu sinh ở Úc.

Nhung loi 5

Nhà báo Trọng Thái, người cầm ấn phẩm báo Quảng Bình đứng cạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần ra Hà Nội chúc Tết gia đình Đại tướng

Trăn trở cho quê hương thoát nghèo

Làng An Xá của Đại tướng vốn chiêm trũng, ngày xưa khó nghèo, ông trăn trở muốn có nghề gì đó để người dân phát triển thêm sản xuất, có hướng đi mới.

Ông Võ Đại Hàm, người gọi ông bằng bác kể: “Cụ rất thương quê hương, làng còn nghèo, mỗi lần về, cụ thường hỏi lúa gạo năm nay thế nào, giá bao nhiêu, cày bừa có đủ sống không, rồi thấy bà con còn quá khó khăn, cụ đã hứa tìm nghề thêm cho người dân trong làng.

Về Hà Nội, có đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình ra thăm cụ, biết ở Thái Bình có làm chiếu lác rất đẹp, cụ đã hỏi có giúp được quê hương An Xá của cụ nghề này không?

Vì quê cụ đất trũng, trồng được cây cói làm chiếu. Các đại biểu Thái Bình hứa giúp được, liền có hai nghệ nhân về An Xá giúp dân làng”.

Từ đó đến nay đã hơn 25 năm, chiếu hoa An Xá đã có chỗ đứng trên thị trường các tỉnh miền Trung, năm 2004 khi về thăm quê, Đại tướng ngủ trên chiếc chiếu hoa người dân tặng, ông mừng vui khi biết chiếu của làng đã giúp nhiều người dân thoát nghèo.

Trong một lần gặp gỡ Hội nông dân tỉnh Quảng Bình, Đại tướng đã nói rất hình ảnh: “Tôi làm quân sự nhưng đã từng là chuyên gia dân cày nên rất quan tâm đến nông dân và công tác Hội nông dân, Quảng Bình trong chiến tranh là tuyến lửa, bị tàn phá nặng nề. Bây giờ hòa bình rồi nhưng Quảng Bình lại nằm trong vùng đất khắc nghiệt cát trắng, gió Lào, nền nông nghiệp còn phụ thuộc vào tự nhiên, đời sống của bà con nông dân ta vì thế còn rất khó khăn, nghèo khổ. Hội nông dân phải nỗ lực hơn nữa để vươn lên xây dựng hội vững mạnh, làm tốt chức năng của mình, vận động bà con nông dân làm tốt thủy lợi, thâm canh các loại cây con có hiệu quả kinh tế cao để xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu”.

Những lần về với Quảng Bình, Đại tướng cũng dành cho chị em phụ nữ địa phương những lời bảo ban với tình cảm sâu đậm.

Bà Trương Thị Hồng Hoa (Đồng Mỹ, Đồng Hới) nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ Quảng Bình thời kỳ 1989-1997 nói: “Mỗi lần về thăm quê hương, Bác luôn dành tình cảm quý mến cho tất cả mọi giới, cho người dân Quảng Bình, trong đó rất quan tâm đến phụ nữ và trẻ thơ. Bác căn dặn, trẻ em là chồi non, lộc biếc, tương lai của đất nước, phải chăm lo, gìn giữ, dạy dỗ các cháu nên người. Bác nhấn mạnh, so với phụ nữ cả nước, phụ nữ Quảng Bình đang rất nghèo, phụ nữ nông thôn, vùng sâu, vùng xa thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Quảng Bình làm sao đó để phụ nữ được bình đẳng như nam giới, đời sống nâng lên, trình độ dân trí mở mang ra, phụ nữ ngày nay không chỉ đảm việc nhà mà còn năng động, giỏi việc nước.

Qua hai cuộc kháng chiến phụ nữ Quảng Bình kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang, vừa chắc tay cày, tay lưới, tay súng chẳng kém nam giới. Bây giờ đất nước hòa bình, tỉnh Quảng Bình, Hội LHPN tỉnh chú ý chăm lo đến các gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt kháo khăn”.

Với quê hương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sát sao ngóng đợi thông tin và khi có dịp, ông đã để lại bao lời căn dặn sâu sắc mà mỗi người dân Quảng Bình luôn khắc cốt ghi tâm để phấn đấu vươn lên, nổ lực hết mình nhằm xứng với niềm tin của Đại tướng.

Quốc Nam. Ảnh TL


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 12:24 27/10/2013
Số lượt xem: 741
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP