Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > CÁC NHÀ KHOA HỌC > Hóa học >

Danh nhân hóa học

LOMONOSOV

1

 Lomonosov Mikhaivasilievich (1711- 1765) là một trong những nhà sáng lập ra học thuyết về cấu tạo phân tử và phân tử của các chất . Ông đã phát minh và xác nhận được định luật bảo toàn khối lượng , cũng là người đầu tiên nêu lên rằng sự biến đổi của các kim loại thành xỉ (sự oxi hóa kim loại ) xảy ra do kết quả của sự kết hợp giữa kim loại và một phần của không khí (với oxi) . Ông đã lập ra phòng thí nghiệm hóa học đầu tiên ở nước Nga và cũng là giáo sư đầu tiên về hóa học ở nước Nga

 

AVOGAĐRO

2

 Avogađro Amedeo (1776 – 1856) là nhà hóa học người Ý , nguyên là Luật sư , Giáo sư Toán và Vật lý tại Trường Đại học Turin . Avogađro là người đã đưa ra giả thuyết về thể tích của các khí mà nay ta gọi là định luật Avogađro – Amperi

 

Friedrich August KEKULE

3

Friedrich August KEKULE là nhà hoá học hữu cơ Đức,đã đưa ra những quan niệm về tính hoá trị IV của Cacbon và về sự tạo thành mạch của các nguyên tử cacbon;những quan niệm này đã đặt cơ sở cho sự phát triển hoá học hữu cơ;ông đã xây dựng thuyết cấu tạo các hợp chất thơm. Năm 1865,khi ông đề xuất lí thuyết cấu tạo các hợp chất thơm.Công thức của Kekule phản ánh đúng đắn trật tự kết hợp các nguyên tử trong phân tử benzen và là một mô hình đơn giản thành công nhất về cấu tạo hợp chất này. Cuối những năm 1850-1860 là giai đoạn nhiều thành ông nhất trong cuộc đời nhà bác học.Vào thời gian này,ông cũng cho in hai tập đầu tiên “Giáo trình hoá học hữu cơ”,trong đó lần đầu tiên ông coi khoa học này là “hoá học các hợp chất của cacbon”.
Kekule cũng là một trong những người tổ chức “Đại hội quốc tế các nhà hoá học ở thành phố Đức Caclơxruhe (Karlsruhe) (1860),đại hội này đã chính xác hoá nội dung các khái niệm hoá học cơ bản:nguyên tử,phân tử,đương lượng.

 

BEKETOV

4

Beketov Nicolai Evich ( 1825 – 1911) Người đầu tiên sau  đã giảng Giáo trình Hóa Lý và sáng tạo khoa hóa lý đầu tiên ở Trường Đại Học . Ông đã Phát minh ra phản ứng dùng nhôm để khử các oxit kim loại và do đó đã đặt ra cơ sở cho phương pháp nhiệt nhôm .

 

MENDELEEV

 5

Mendeleev Đimitri Ivanovich (1834 – 1907) là nhà hóa học người Nga đã phát minh ra định luật tuần hoàn và lập ra bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học , hệ thống này giữ một vai trò cực kì to lớn trong việc phát triển các môn Hóa học và Vật lý . Ông đã xây dựng thuyết Hyđrat hóa của dung dịch và phản ứng giữa các chất Kiềm , Axit , Muối (các chất điện phân ) , ông cũng là người đầu tiên khởi xướng ra phương pháp hóa khí than đá ngay dưới đất và có nhiều cống hiến cho sự phát triển công nghiệp dầu mỏ ở Liên xô . Tên của ông đã được đặt cho nguyên tố thứ 101 (Menđelevi) , để ghi nhận những cống hiến của ông cho khoa học và sự tiến bộ về khoa học kĩ thuật của nhân loại .

NIELS BOHR

6

Niels Bohr (1885 – 1962) là nhà vật lý người Đan Mạch là học trò của nhà hóa học Anh Rutherford . Từ năm 1910 ,  Niels Bohr khảo cứu về cấu tạo điện tử của vật chất và đưa ra mẫu nguyên tử năm 1913 . Sau đó , ông chuyên nghiên cứu về nguyên tử . Niels Bohr đoạt giải Nobel năm 1922 .

ALFRED NOBEL

7

Alfred Nobel ( sinh ngày 21 tháng 10 năm 1833 tại Stockhom – Thụy Điển , mất ngày 10 tháng 12 năm 1896 tại San Remo – Ý ) là mọt nhà hóa học , một nhà kĩ thuật , người phát minh ra thuốc nổ dinamite và là một triệu phú người Thụy Điển . Ông đã nghiên cứu thuốc nổ từ năm 17 tuổi và được trao bằng sáng chế năm 1867 . Trước khi mất , Alfred Nobel đã viết bản di chúc với mong muốn để lại tất cả tài sản của mình để lập giải thưởng Nobel nhằm khen thưởng tất cả mọi người bất kể nam hay nữ từ khắp nơi có thành tích nổi bật trong Vật lý , Hóa học , Y học , Văn học và những việc với mục đích hòa bình .

Tên của ông đã được đặt tên cho nguyên tố hóa học thứ  102 (Nobelium) .

ERNEST RUTHERFORD

8

Ernest Rutherford sinh ngày 30 tháng 8 năm 1871 ở Nelson, New Zealand. Rutherford đã nghiên cứu hiện tượng phóng xạ từ đầu thập niên 1900. Ông đã phát hiện ra ba dạng tia phát ra từ các chất phóng xạ. Ông (cùng với Soddy) đã đưa ra thuyết phân rã phóng xạ; đã chứng minh sự tạo thành heli trong quá trình phóng xạ, đã phát hiện ra hạt nhân nguyên tử và nghiên cứu mô hình của hạt nhân nguyên tử, đặt cơ sở cho thuyết hiện đại về cấu tạo nguyên tử.Năm 1907, ông là giáo sư vật lý ở trường Đại học Manchester. Năm 1908, ông được tặng giải thưởng Nobel hóa học cho các công trình chứng minh rằng các nguyên tử bị phân rã trong hiện tượng phóng xạ. Từ năm 1919, ông làm việc ở Cambridge và Luân Đôn. Tại đây, ông đã thực hiện sự chuyển hóa nhân tạo đầu tiên giữa các nguyên tố bền (còn gọi là kỹ thuật giả kim thuật). Cụ thể là ông đã biến nitơ thành ôxy bằng cách dùng các hạt alpha bắn phá vào chúng.

 MARI QUYRI

9

Mari Quyri (1887- 1934) là nhà khoa học nữ đầu tiên đã được nhận hai giải Noben. Bà đã dành trọn cuộc đời để nghiên cứu khoa học, và đã cống hiến trọn vẹn những thành tựu lớn cho nhân loại. Từ nhỏ, Mari Quyri là một cô bé thông minh, ham học và rất yêu thích khoa học tự nhiên. Nhưng vì gia đình quá nghèo nên bà phải lao động để kiếm sống. Sau bao nhiêu vất vả gian nan cuối cùng bà đã thực hiện được ước mơ: Bước chân vào giảng đường đại học. Nhờ tài năng, trí thông minh và sự cần cù Mari Quyri đã lần lượt nhận được bằng cử nhân về vật lý và toán học.
Bà đã cùng chồng là Pie Quyri nghiên cứu và phát hiện ra nguyên tố mang tính phóng xạ Radium và đã được trao giải Noben về Vật lý. Sau khi ông Pie qua đời, bà vẫn tiếp tục một mình nghiên cứu, và một lần nữa bà lại được nhận giải thưởng Noben về Hoá học.
Suốt cuộc đời mình, cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vào năm 1934, bà đã không ngừng nghiên cứu, đóng góp cho hạnh phúc của nhân loại. Cuộc đời của nữ bác học Mari Quyri là một tấm gương sáng ngời về nhân cách của một nhà khoa học đầy tình yêu với đất nước, với khoa học chân chính

                                                    ( ST)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 22:14 03/12/2013
Số lượt xem: 1604
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP