Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > VẬT LÍ VUI >

Kỳ lạ nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh

Có đặt hai cốc nước, một cốc nước nóng và một cốc nước lạnh vào trong tủ lạnh. Sau một thời gian, khi lấy hai cốc nước ra thì tôi phát hiện cốc nước nóng đã bắt đầu đóng băng còn cốc nước lạnh thì vẫn chưa có hiện tượng gì? Phải chăng nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh?"

Tại sao nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh

Tại sao nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh?

Ý kiến độc giả:

* Thùy Linh

"Hiện tượng nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh còn được gọi là "Hiệu ứng Mpemba", đặt theo tên một học sinh người Tanzania. Sau khi tham dự các lớp học nấu ăn hồi những năm 1960, nam sinh Erasto Mpemba đã phát hiện, hỗn hợp kem nóng sẽ đông nhanh hơn hỗn hợp kem lạnh và đặt câu hỏi này cho các giáo sư tới thăm trường của cậu vào năm 1968.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng giải thích Hiệu ứng Mpemba bằng nhiều giả thuyết khác nhau. Một số ý kiến cho rằng vật đựng ấm khiến việc tiếp xúc nhiệt với tủ lạnh tốt hơn, giúp truyền nhiệt nhanh hơn. Số khác cho hay nước ấm bay hơi nhanh hơn, giúp làm mát nước và khiến quá trình đóng băng diễn ra mau lẹ hơn. Dẫu vậy, không giả thuyết nào được đa số giới khoa học chấp nhận."

 * Minh Hoàng:

"Đó gọi là hiệu ứng Mpemba. Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích vấn đề này:

1. Bốc hơi, nước nóng bốc hơi nhanh hơn nước nguội, nên bị mất nước nhiều hơn. Do đó nếu ta lấy 2 cốc nước 80 độ và 25 độ (nhiệt độ phòng), thì sau khi nước 80 độ giảm còn 25 độ thì nước trong đó sẽ ít hơn cốc nước 25 độ. Ít nước thì đóng băng nhanh hơn, nhưng ít đá hơn.

2. Như đã biết, nước có nhiệt độ cao hơn sẽ đi lên trên, thấp hơn sẽ đi xuống dưới. Ở nước 80 độ, dòng lưu chuyển này nhanh hơn ở nước 25 độ (nước sôi sùn sụt là vậy đó). Khi bỏ vô tủ lạnh, thì nước, do nước nóng 80 độ chạy lên xuống nhanh hơn, nên tốc độ làm lạnh nhanh hơn.

3. Nước 80 độ sẽ đóng băng ở dưới và cạnh, khác với nước 25 độ đóng băng trên mặt nước. Do đó khi trên mặt ko bị đóng băng thì nước vẫn bốc hơi ra không khí.Nước nóng 80 độ bốc hơi làm mất nhiệt rất nhanh, ngoài ra nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm phần dưới và xung quanh cục nước đá đóng băng nhanh hơn (vừa làm lạnh qua lớp băng dưới, vừa làm lạnh qua không khí). Trái lại, nước 25 độ, do đóng băng trên mặt nên nước ko thể bốc hơi, phần nước kia chỉ có thể lạnh từ từ qua lớp vỏ. Khi lớp vỏ đã đóng băng thì nó ko tản nhiệt ra không khí nước, phần nước bên trong chỉ còn cách truyền nhiệt qua lớp băng bên ngoài, nên lâu hơn.Việc nước nóng đóng băng nhanh hơn nước nguội thì do nhiều nguyên nhân hợp thành."
Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 13:08 21/07/2015
Số lượt xem: 1296
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh

 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP