Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG >

NGHỆ THUẬT UỐNG CÀ PHÊ

thuha3_33thuha2_40thuha_39thuha1_500_44 thuha_500_19

Nghệ thuật uống cà phê:

 

 

Uống cà phê là cái thú dù là ở nhà, ở quán cũng như ở văn phòng. Uống cà phê cũng có luật của nó, không bắt buộc nhưng nên tuân thủ, để làm cho thức uống thần diệu này thêm ngon hơn. Trước hết cà phê dường như sẽ có hương vị ngon hơn nếu bạn dùng chén sứ (porcelain cup) và nếu bên cạnh có bình đựng sữa cũng bằng sứ cùng với một đĩa nhỏ đồ ngọt hay bánh bích quy. 

Cà phê trong phòng khách. Khi bạn mang cà phê ra mời khách, nên mời khách thưởng thức cà phê trong phòng khách chứ đừng mời bên bàn ăn hay bàn làm việc. Nên mời thêm bánh cake hay bánh bích quy. Nên bày ra một bộ chén uống cà phê bằng sứ, sau đó rót cà phê cho khách sau khi đã hỏi khách xem người đó muốn uống cà phê như thế nào. Sau khi rót, nếu khách uống cà phê có đường, thì mới thêm đường, và đẩy chén về phía khách. Khuấy đường thì nên khuấy nhẹ theo hướng từ trên xuống dưới và ngược lại chứ không khuấy theo vòng tròn. 

Gốm hay sứ? (Ceramic or porcelain) Chén gốm cũng tạm được, nhưng nếu có chén sứ thì nên dùng hơn, và chén nên dùng kèm với tách (đĩa nhỏ để dưới chén). Luật cà phê khuyên người ta tráng chén bằng nước nóng trước khi serve và chỉ rót cà phê đến 2 phần 3 chén. Thìa cà phê nên dùng thìa nhỏ hơn thìa bình thường (gọi là demitasse spoon). Khi uống nếu dùng tay phải nâng chén lên môi, tay trái đỡ cái tách thì thật là duyên dáng . 

Ấm cà phê (coffeepot) Khi chỉ là "trong nhà với nhau" thì cà phê có thể được rót thẳng từ cái ấm pha cà phê mocha vào chén. Tuy nhiên, khi nhà có khách, nên dùng ấm đựng cà phê bằng gốm, sứ, bạc, đồng đỏ, đồng thau hay bằng thép không rỉ, tùy thuộc vào màu sắc của bộ chén cà phê của bạn. Dù làm bằng chất liệu gì đi nữa thì ấm cà phê phải được tráng bằng nước nóng để cà phê không bị nguội trước khi được rót ra chén. 

Bát đựng đường (sugar bowl) Bạn nên mời khách dùng cà phê với vài loại đường khác nhau, đường trắng hay đường nâu (gọi là Demerara sugar) đựng trong những cái bát nhỏ, thường là một phần trong bộ đồ cà phê. Có thể là bằng bạc hoặc bằng sứ. Bát đường có thìa riêng để xúc đường, tục gọi là "sugar shell". 

Cốc đựng sữa (cream pitcher) Vì nhiều người thích pha sữa vào cà phê, nhât thiết bạn nên có một cốc đựng sữa tươi hay cream khi mang cà phê mời khách. Pitcher này có thể bằng pha lê, thủy tinh, sứ hay bạc tùy bạn. Nên tránh dùng sữa đặc có đường vì sữa này chất lượng không cao và lại quá ngọt cho một số người. 

Thế còn đồ ngọt? Có nhiều loại đồ ngọt có thể mời cùng với cà phê, tùy thuộc vào thời điểm thưởng thức. Ví dụ vào buổi sáng bạn nên mời khách bánh brioches (bánh ngọt có nhiều bơ và trứng) hoặc bánh sừng bò (croissants). Sau bữa trưa hay bữa tối thì nên dùng chocolates, bánh bích quy hoặc vài lát bánh cake. Người Anh thích uống cà phê với kẹo chocolate bạc hà. Nếu bạn mời khách bánh cake hay biscuits, nên bày thêm khăn ăn (napkins) cho khách dùng. 

Lỗi nên tránh. Đây là một danh sách ngắn những lỗi thường gặp của những người không sành uống cà phê:
* Cho đường vào cốc rồi mới rót cà phê;
* Khuấy cà phê theo vòng tròn (dù là ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ) làm ra tiếng lanh canh lanh canh bên trong chén;
* Trong khi uống vẫn để thìa cắm trong chén;
* Khi nâng ly cà phê lên môi uống lại vểnh ngón tay út lên;
* Dùng thìa xúc cà phê lên uống, dù chỉ là một chút để xem cà phê đã đủ ngọt hay chưa. 

Phép lịch sự ở quán cà phê. Dù là bạn đến uống ở một quán quen hay là mới thử đến một quán mới lần đầu tiên, nên chào người bán hàng khi vào và ra, it nhất là một từ "hi" đơn giản. Khi gọi cà phê, nên dùng những từ như "please" và "thank you". Nếu đi uống với bạn là nữ giới, nên hỏi xem họ có muốn dùng đường và sữa không, và giúp họ cho thêm đường và sữa nếu họ muốn. Nếu vô tình gặp bạn, nên offer trả tiền cà phê cho bạn (dù họ là nam hay nữ). Một lỗi cần phải tránh bằng mọi giá là đừng bao giờ chấm bánh quy, hay bất cứ loại bánh gì vào cà phê và vừa uống vừa ăn, như thế trông rất bần tiện. Đừng uống cà phê kiểu húp sùm sụp. Ghé môi uống thật êm từ chén. Đừng dùng thìa xúc cà phê lên uống dù là ở tiệm hay ở nhà. Uống cà phê xong thì đừng cắm vào trong cốc cà phê, có thể để thìa trên tách, đĩa. Khi ở quán cà phê, đừng đặt túi xách hay khuỷu tay của mình lên quầy khi gọi cà phê.
 
 

Cà phê mà không phải cà phê

Quán cà phê nhan nhản khắp nơi, nhưng thời thượng nhất phải là các quán ở trung tâm, nơi mọi người thể hiện đẳng cấp của mình.


Nếu bạn là con gái, hơn nữa lại là con gái xinh đẹp, sống ở Sài Gòn, bạn sẽ luôn được các chàng trai trẻ và các chàng trai... đã từng trẻ mời đi uống cà phê. 

Lạ nhất là khi đưa ra "lời đề nghị không khiếm nhã" đó, các chàng chẳng bao giờ hỏi xem bạn có thích cà phê hay không. Đơn giản vì dù có ngốc nghếch, có "nai" hoặc "giả nai" tới đâu, bạn cũng phải biết uống cà phê thật ra chỉ là cái cớ. Lý do chính là gặp gỡ, là coi mắt, coi nhan sắc, coi trình độ và coi ví tiền.


Quán cà phê là "không gian sống" của nhiều thiếu nữ hiện đại

Đối với nhiều thiếu nữ hiện nay, "không gian sống" gồm có ba thành phần cơ bản: Gia đình - công ty - quán cà phê. Trong đó, vai trò của quán ngày càng tăng và vai trò của gia đình ngày càng giảm.

Không ai chọn được gia đình cho mình cả. Bạn có thể sinh ra trong một gia đình trí thức, bạn có thể sinh ra trong một gia đình lao động, buôn bán hoặc gia đình hỗn hợp. Chẳng có gì xấu trong chuyện này, nhưng mỗi người khi lớn lên đều ước nguyện một cách chính đáng rằng nhà ta có thể phải như thế nọ, phải như thế kia... tóm lại có thể hài lòng hoặc không hài lòng (điều này phổ biến hơn).

Cho nên chỉ vào những dịp quan trọng hay bị bắt buộc, ta mới mời bạn trai mới quen về nhà, còn phần lớn, ta muốn được gặp gỡ anh ấy trong quán cà phê.

Quán cà phê có vô vàn cái lợi. Cái lợi đầu tiên là ta được tự do chọn nó. Để gây ấn tượng về sự học thức, vẻ cao quý và thẩm mỹ của mình, các cô gái luôn chọn các quán cà phê hạng sang.

Thế nhưng, chữ "sang" này cũng được hiểu theo nhiều nghĩa lắm. Cùng là giá tiền cao ngất ngưởng như nhau, nhưng có quán để tâm tình, để thì thầm với bạn bè, có quán để gặp mặt xem mắt, để xem có nên đi xa hơn nữa hay không. Cũng có quán người ta tới để tìm bạn tại chỗ.

Chỉ có những quán vỉa hè là không được nhắc đến, bởi đấy là chỗ uống chứ không phải chỗ nói chuyện (trừ khi bạn là học sinh hoặc sinh viên nghèo).

Chọn những quán cà phê thời thượng để khẳng định đẳng cấpMuốn hẹn ai ở quán cà phê sang, bạn phải hiểu rằng chất lượng đồ uống chẳng quan trọng gì cả, bởi công thức của chúng rất giống nhau và rất dễ bắt chước. Điều giá trị là chất lượng địa điểm và chất lượng khách.

Địa điểm phải là trung tâm thành phố. Dù có tối tân đến mấy, không chủ nhân nào dám mở quán ở những quận vùng ven. Không gian tốt nhất là cửa trong, cửa ngoài, khiến cho ta nhìn được cả thành phố và cả thành phố cũng ngắm được ta.

Bước vào một quán cà phê thời thượng phải như nghệ sĩ bước lên sân khấu, nghĩa là có cảm giác "khán giả" từ các bàn khác đang hướng về mình.

Quãng đường phải vừa dài, vừa đẹp, vừa lồi lõm cao thấp để khách quan sát được nhau từ mọi góc độ, mọi tư thế. Nếu chỉ đi mấy bước và "phịch" xuống ghế thì chả khác gì vào căng tin cơ quan hạ cơn đói.

Tuyệt vời nhất là khi quán tập trung được những nhân vật nổi tiếng. Cô người mẫu này ngồi kia, anh ca sĩ nọ ngồi đó, còn diễn viên điện ảnh đấy ngồi đây. Thật rõ ràng là một không gian "đẳng cấp", khiến ai đến cũng xem như đã tự xếp hạng cho mình. 

Bàn ghế trong các quán "hi-end" phải có hai phong cách. Xếp ngoài trời là thanh mảnh, lịch lãm, xếp trong nhà là êm ái, rộng rãi và thuận tiện. Khách có thể ngồi, có thể nửa nằm nửa ngồi hay thậm chí có thể nửa nằm nửa bò như một quán trên đường Hai Bà Trưng. Nếu có thêm vài chiếc gối ôm đủ cỡ thì chẳng còn gì để phàn nàn. 

Cách trang trí cũng muôn hình vạn trạng, nhưng nhìn chung cần "cổ" một cách quý tộc mới là sang. Quán cần phải có vài bức tranh to, vài tấm thảm dày, vài chục cuốn tạp chí không phải tiếng Việt. Có quán còn thêm vài bức tượng, chả biết vĩ nhân nào, thời nào, nhưng chưa khách nào dám hỏi! 

Âm nhạc là phần "lộ diễn" nhất nói lên "tiêu chí" của quán. Nếu nó có mà như không có thì đấy là quán dành cho loại khách đứng đắn hoặc vờ như đứng đắn. Nếu ầm ĩ giọng của các ca sĩ đang lên thì nó là địa điểm của dân chơi hoặc ra vẻ dân chơi. 

Giả sử bạn là một thiếu nữ thành đạt hoặc hứa hẹn sẽ thành đạt, bạn đang làm trong một công ty lớn, đã từng du học hoặc sắp đi du học. Khi được một chàng trai có địa vị khá hơn hay tương tự mời đi cà phê, bạn phải xử sự thế nào? 

Họ chọn địa điểm là quán "Hai-len" đầu đường Đồng Khởi, Q.1, chẳng hạn. Nó rõ ràng là sang, nhưng không quá cứng nhắc. Nó rõ ràng là trẻ, nhưng không quá trẻ và nó rõ ràng là đắt nhưng không quá đắt. Nó gián tiếp báo trước cho chàng biết năng lực tiềm tàng của bạn và sự năng động của bạn. Nó cũng ngụ ý bạn muốn chàng trai là một người đàn ông lịch 
lãm.

 

Là con gái, ta nên đến chậm năm phút. Đấy là giới hạn chứng tỏ ta lịch sự nhưng vẫn kiêu kỳ. Giờ hẹn nên rơi vào buổi chiều để càng ngồi lâu càng mát và càng thuận lợi khi hai người muốn tiến tới bữa tối.


Sau khi chào nhau và nhẹ nhàng ngồi xuống ghế, bạn đón thực đơn do anh bồi đưa tới. Đọc nhanh quá sẽ chứng tỏ mình hồi hộp. Cũng đừng đọc lâu quá, chứng tỏ mình mới tới lần đầu. Hãy nhớ rằng trong khi bạn xem thực đơn thì chàng đang ngắm bạn một cách kín đáo. 

Các màn "trình diễn nghệ thuật", thể hiện cá tính trong quán cà-phê

Gọi một món đồ uống bằng tiếng Anh, phát âm ngắn nhưng cực chuẩn để "nhá" cho chàng biết trình độ của mình, sau đó hai bên nhập đề. 

Rất tuyệt vời nếu bỗng nhiên có vài nhân vật nổi tiếng ở bàn bên cạnh gật đầu chào bạn hoặc tới bắt tay. Cần làm tất cả các động tác ấy một cách khiêm tốn và thân thuộc, cứ như là nó vẫn diễn ra hàng ngày. 

Tất cả mọi hành động trong quán cà phê, suy cho cùng đều mang tính trình diễn là chủ yếu. Ngay cả một cô nàng hay một anh chàng ngồi một mình mê mải đọc sách hay cắm cúi "online" trên máy tính xách tay đều có thể là một nghệ sĩ độc tấu thiên tài; bởi cũng ly cà phê đó, nếu pha trong căn bếp nhà mình thì chẳng ai uống hoặc uống trong vòng hai phút là hết. 

Nếu không khí trong tiệm ăn là không khí thân mật, không khí trên bãi biển là không khí lãng mạn thì không khí trong quán cà phê pha trộn cả hai thứ đó, thêm vào chút nghệ thuật. 
Khi uống cà-phê với bạn mới quen, ta chỉ nên nói về âm nhạc, sách vở, quan niệm thẩm mỹ... có tính thăm dò. Tránh đi sâu vào những vấn đề lớn, có tính nguyên tắc ngay. Cách chọn đồ uống cũng nói lên tính cách của bạn. Thiếu nữ nhà lành gọi kem, gọi nước cam, thiếu nữ cá tính gọi cà phê đen, đốt thêm điếu thuốc, còn thiếu nữ cực kỳ cá tính gọi rượu. Các chàng trai không dễ bị lừa, vì đôi khi cô gái có thể gọi một món ngược hẳn với mình để "giả nai" hoặc để gây ấn tượng.

Trang phục khi đi uống cà phê đóng vai trò không nhỏ trong sự hình thành "cá tính nhân vật". Bạn có thể chọn trang phục công sở hay áo pull, quần jeans tùy ý. 

Tuy vậy, có lẽ các cô gái nên mặc một chiếc váy hoặc đầm vừa phải. Nó nhấn mạnh vẻ nữ tính và nhấn mạnh sự sang trọng cần thiết với chàng trai. Tất nhiên cũng chẳng nên quá cầu kỳ hay rực rỡ tại buổi ra mắt đầu tiên. Hãy để cho mọi thứ bên ngoài có vẻ "chiết xuất từ thảo mộc".

Đồ uống không quan trọng bằng cách uống. Các thiếu nữ nền nã uống chậm chạp, uống mà như không uống, để hết buổi ly nước vẫn còn quá nửa. 

Các thục nữ đài các uống cà phê cứ như có con ong trong ly, vừa uống vừa co người và ngón tay út cầm thìa hay ống hút phải cong lên. Tuyệt diệu nhất là những cô cứ uống một ngụm là lại xoe tròn mắt nai, cứ như đang tự hỏi mình vừa uống cái gì.

Cuối cùng là dáng ngồi của các cô. Đấy là một môn thể thao "mười bộ phận phối hợp" gồm chân, tay, khuỷu tay, bờ vai và... vài ba sợi tóc.

Nhiều họa sĩ ngày xưa đã nổi tiếng với các bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ hoặc thiếu nữ bên khung cửa, bên cửa sổ... Chưa danh họa nào thành công trong tác phẩm "thiếu nữ bên tách cà-phê", đơn giản vì nó quá khó.

Tóm lại, đi cà phê hôm nay, với các cô gái là nghệ thuật, là tuyên ngôn, là trí tuệ và đức hạnh. Rất nhiều thứ sẽ mở đầu hay kết thúc khi vào quán cà-phê. Điều ấy hoàn toàn tùy vào bạn!

 

 

 

 

Pha cà phê nghệ thuật: 

 

Pha cà phê nghệ thuật là cách rót sữa vào cà phê trong tách để tạo nên những hình dạng thú vị. Bạn hãy thử cảm giác của một nghệ nhân thực thụ nhé.

Và một khi đã biết về nghệ thuật pha cà phê, bạn có thể thấy chỉ uống Espresso không là không đủ…Đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời để những người pha cà phê giỏi có thể chứng tỏ kỹ thuật, kinh nghiệm và biểu diễn như một nghệ sĩ.
Tạo bọt sữa – Làm cách nào để tạo ra bọt sữa hoàn hảo nhất? 

Để pha cà phê nghệ thuật, trước hết chúng ta cần chuẩn bị sữa. Sữa được đun trong máy pha Espresso để tạo nên hỗn hợp sữa nóng và bọt sữa. Bọt sữa rất quan trọng trong việc pha cà phê nghệ thuật, tuy nhiên bạn cũng không thể pha được gì nếu có quá nhiều bọt. Khi pha Cappuchino bạn cần rất nhiều bọt sữa nhưng chỉ cần rất ít khi pha latte. “Bọt sữa chuẩn”, cái mà những người pha cà phê chuyên nghiệp mong đợi khi tạo bọt cà phê, là những bọt sữa quyến rũ có kích thước nhỏ li ti. Tuy nhiên ranh giới giữa việc tạo ra hai loại bọt này lại rất mong manh. Điều tạo nên sự khác biệt chính là kĩ thuật pha cà phê mà các bạn sẽ được chiêm ngưỡng sau đây:
1. Hãy bắt đầu với sữa tươi lạnh và bình đựng sữa cũng lạnh. Phải làm vậy bởi sữa lạnh dễ hoà trộn với không khí và tạo nên bọt (sữa không béo cũng có khả năng tương tự). Sau đó kiểm tra xem dụng cụ tạo bọt đã sạch và khô chưa, chờ đèn báo của máy, và chúng ta bắt đầu!

2. Nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa một chút. Ở giai đoạn này, sữa vừa được đun và vừa được tạo bọt. Và đây là cái mà bạn nên để ý: bạn có hai lựa chọn:
- Cách 1 - chẳng làm gì cả, cứ để sữa đó cho dụng cụ tạo bọt xoay sở mọi việc, và bạn sẽ thu được một những bọt sữa khổng lồ, giống như bọt mà bạn hay nhìn thấy khi rửa bát!

- Cách 2 –  bạn hãy làm như sau: dụng cụ tạo bọt có một lỗ hấp thụ không khí ở thành của nó. Chỉnh sao cho mặt thoáng của sữa trong bình trùng với lỗ không khí này. Giữ nguyên bình sữa để máy tiến hành đun và tạo bọt. Thể tích sữa sẽ nhanh chóng tăng lên, và lúc đó hãy hạ thấp bình xuống (chỉ một ít thôi). Hãy nhớ rằng mọi cử động đột ngột của bạn lúc này đều có thể tạo nên những bọt sữa cỡ bự ngoài ý muốn.

3. Khi sữa âm ấm khoảng 50 độ C, hãy nhúng chìm hẳn dụng cụ tạo bọt xuống đáy bình một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, sau đó lắc bình sao cho sữa được khuấy lên ngược chiều kim đồng hồ.

Khi sữa đạt tới nhiệt độ khoảng 70 độ C, quá trình đun và tạo bọt sữa kết thúc. Hãy khuấy sữa để loại bỏ những bọt sữa cỡ to. Bây giờ hãy chuẩn bị cà phê Espresso ngay đi, và bạn đã sẵn sàng để pha cà phê nghệ thuật với những bọt sữa tí hon!

Pha cà phê nghệ thuật – Hãy biến mình trở thành nghệ nhân pha cà phê thực thụ!

Nào, hãy nhìn vào những gì bạn có: một tách Espresso tuyệt vời, một bình chứa đầy bọt sữa nhỏ một cách hoàn hảo, và một cốc rộng miệng (để có thể nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật rõ hơn). Mọi thứ đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ bạn rót sữa vào. Hãy bắt đầu!

Cầm bình cà phê hơi nghiêng một chút, dựa bình vào thành cốc. Sau đó đổ sữa nóng vào bọt sữa vào chính giữa cốc. Hãy đổ càng cẩn thận và chậm rãi càng tốt.
Vì sữa trong bình càng lúc càng ít, bạn phải nâng dần bình lên để đảm bảo sữa chảy đều. Khi cốc đã gần đầy, bắt đầu lắc bình sữa qua lại một cách chậm rãi, trong khi đó vẫn tiếp tục rót sữa. Ở giai đoạn này bạn phải thật chậm rãi và kiên nhẫn, vì chuyển động lắc qua lắc lại này vô cùng nhàm tẻ.
Cũng ở giai đoạn này, lá của cây Rosetta bắt đầu hình thành. Sau khi lắc vài lần nữa, bạn cần cho bình sữa tiến gần về phía mình, và cuối cùng hoàn thành hình cái cây bằng cách rót sữa vào phần giữa của hai hàng lá.
Tách cà phê nghệ thuật của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy!

anh_minh_hoa_1_500_01Bài viết: Nghệ thuật uống cà phê 

Nguồn Zing Blog


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Thu Hà @ 06:05 24/03/2015
Số lượt xem: 3406
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Tuấn Anh)
Avatar

Em đến thăm ! Hiiii. Không được mắng em đấy nhé ! Nhỏ đó là chúa lười mà chị ! Mấy hôm nay em vứt đt lăn lóc trong góc tủ. Thỉnh thoảng lướt xem tn. Tất cả vì đàn em thân yêu Lè lưỡi

Biết chị không thích cafe nhưng biết đâu chị sẽ đổi ý khi đôc xong bài viết này.

thuha3_33thuha2_40

Chúc chị ngày mới tràn ngập niền vui !

Avatar

MỪNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM, CHÚC CÔ PHƯƠNG LAN CÙNG GIA ĐÌNH VẠN SỰ NHƯ MONG ƯỚC !

Avatar

Thăm chị, thế là sắp hêt một năm học chị nhỉ ? chúc chị luôn khỏe, và tràn đầy niềm vui nhé !

Avatar

Cảm ơn T.Hà, thầy T.Anh, Võ Anh Xuân . PL chúc quý thầy cô luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc.

 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP