Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > TRUYỀN THUYẾT >

Sắc tím hoa mười giờ

 

Truyền thuyết kể rằng một cô gái mồ côi cha mẹ yêu say đắm một người con trai và xem chàng là người thân duy nhất nên dành trọn tất cả tình cảm vào chàng. Ngược lại cậu trai còn người mẹ già nên thường phải về nhà trước khi mặt trời lặn. Cô gái lại phải chờ tới sáng hôm sau để được gặp chàng trai.

    Ngày này qua ngày khác, cứ đúng 10 giờ hai người hẹn nhau, tay trong tay vui đùa trước biển xanh. Tình yêu của họ tưởng chừng không gì có thể chia rẽ được. Nhưng một ngày nọ chàng trai không tới chỗ hẹn, cô gái đứng đợi, lâu rất lâu nhưng vẫn không thấy bóng dáng của người con trai.

    Rồi thời gian trôi qua, cô đã chờ được 1 ngày nhưng vẫn không thấy chàng trai đâu, ngay lúc đó, người con gái tưởng chừng như bầu trời muốn sụp đổ. Cô muốn òa khóc nhưng sợ rằng người con trai tới nơi thấy đôi mắt đỏ hoe của mình sẽ buồn và lo lắng nên cô nuốt những giọt nước mắt đó vào trong lòng.

    Thời gian lại trôi qua cô gái đã chờ được 1 tuần, cô muốn chạy đi tìm chàng trai nhưng sợ chàng trai sẽ tới và không thấy cô đâu rồi sẽ bỏ đi. Nghĩ vậy nên cô ghìm bước chân lại và tiếp tục chờ. Cho tới khi sức lực cạn kiệt cô gái quị xuống và trút hơi thở cuối cùng, trước khi chết cô không hề oán hận người con trai mà chỉ tự trách tình yêu của mình dành cho người con trai không đủ để tiếp sức cho cô ta tiếp tục chờ đợi và hy vọng.

    Sau này xác của cô gái được sóng mang ra giữa biển và chìm vào trong lòng của đại dương. Nơi người con gái ngã xuống mọc lên 1 loài hoa màu tím, cứ khi chuông đổ 10h là hoa lại nở rộ, từng cánh hoa một hứng lấy những hạt nắng của mặt trời để sưởi ấm cho những giọt nước mắt chất chứa trong lòng của người con gái. Người ta ví hoa 10 giờ chính là hiện thân của cô gái si tình đó, hoa nở tượng trưng cho lời hẹn ước năm nào của cô đối với chàng trai. Dù thời gian có trôi đi nhưng lời hứa của cô không hề phai tàn, cô vẫn tin vào 1 câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi cho dù người con trai đó sẽ không bao giờ tới.

Sắc màu em đỏ thắm cánh mỏng manh

Cứ âm thầm ấp ủ suốt năm canh

Mười giờ hôm sau thì em mới nở

Nghĩa với sắc màu em gửi tặng anh.

Sắc tím đặc trưng trên thảm cỏ màu xanh

Giữa bốn mùa chen là vàng chín rực

Hai mươi bốn giờ mà em cứ thức

Chỉ để nói lên hai tiếng đợi chờ.

 

                                                           (ST)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 19:17 29/12/2014
Số lượt xem: 4998
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Sắc tím đặc trưng trên thảm cỏ màu xanh

Giữa bốn mùa chen là vàng chín rực

Hai mươi bốn giờ mà em cứ thức

Chỉ để nói lên hai tiếng đợi chờ.

 Dù thời gian có trôi đi nhưng lời hứa của cô không hề phai tàn, cô vẫn tin vào một câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi chờ...

Avatar

KChúc Phương Lan và gia đình năm mới thành công trong công việc và luôn có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống!

Avatar

ĐÓN CHÀO NĂM MỚI 2015, CHÚC CÔ PHƯƠNG LAN CÙNG GIA ĐÌNH VẠN SỰ NHƯ MONG ƯỚC !

 

Avatar

CHÚC P. LAN CÙNG GIA ĐÌNH NĂM MỚI VẠN SỰ AN LÀNH, HẠNH PHÚC!

Avatar

CHÚC CÔ PHƯƠNG LAN CÙNG GIA ĐÌNH NĂM MỚI 2015 HẠNH PHÚC MAY MẮN VÀ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG.

Avatar

PL chân thành cảm ơn chị Tươi Nguyễn và quý thầy cô ghé thăm, gửi lời chúc năm mới. PL chúc quý thầy cô cùng gia đình năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn, thành công.

Avatar

Chúc mừng năm mới tuy hơi muộn Bạn đồng môn nhé! Chúc Bạn năm mới luôn ngập tràn Hạnh phúc. 

Avatar

Cảm ơn bạn đồng môn. Chúc bạn năm mới hạnh phúc, vạn sự như ý.

 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP