Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > SUY TƯ >

Tình người qua những cung bậc phím

 

    Có những món quà giá trị trong cuộc sống mà ta không phải mất tiền để mua, nhưng lại vô cùng giá trị và có ý nghĩa thật lớn lao đáng quý, trong ngần vô cùng. Đó chính là những lời động viên, khích lệ cho một người đang bế tắt. Một vòng tay ôm chặt lấy nhau khi nức nở, bẽ bàng. Một bờ vai là chỗ dựa tin cậy, vững chắc để tìm sự cảm thông và an ủi. Một đôi tai biết lắng nghe, một trái tim tinh tế để hiểu và cảm nhận nỗi bất hạnh, va vấp của người khác. Hoặc đơn giản chỉ là một nụ cười thành tâm có thể xóa tan mọi buồn bực...

   Tất cả những điều đó ta đều thể hiện bất kỳ nơi đâu và ai cũng có thể làm được để trao tặng cho những người xung quanh. Không nhất thiết chỉ là bạn bè, người thân bên cạnh, những người chạm trán với ta hàng ngày. Mà những người chỉ biết nhau đâu đây qua một bài viết, một tâm sự vô tình ta đọc được. Khi đó đơn giản ta chỉ trao gửi một lời an ủi. Một cái siết chặt tay bằng những con chữ, những nụ cười bằng hình mặt người, nhưng cũng đủ làm người khác cảm thấy ấm lòng. Bởi bằng quán tính  tâm hồn, đó là thứ cảm xúc không phải là trạng thái tình cảm bên ngoài, mà là sự ôm ấp yêu thương sâu thẳm trong tận tâm khảm trái tim biết rung cảm với những nhịp điệu đang chảy trôi ngoài kia, một góc của cuộc sống.

   Bởi nó xuất phát từ chính tâm ta mà ra. Đôi mắt ta có thể ướt đẫm những giọt nước mắt cho một số phận bất hạnh. Trái tim đau đớn, xúc động cho một cuộc tình đầy bi kịch... Chỉ là cảm giác trên từng con chữ của ai đó thôi mà, ta chưa hề một lần chuyện trò, thậm chí cái tên cũng chẳng rõ. Ấy vậy mà ta đau, tim ta thổn thức, nhói buốt. Có người đêm về nức nở, dằn vặt, ám ảnh bởi những số phận mỏng manh vô tình ta chạm vào. Tất cả những cảm xúc đó là một thứ hương vị không thể nói ra, không thể diễn tả bằng ngôn ngữ, phân từ hoặc xếp loại, mà chỉ  cảm thấy ý vị thâm trường sâu xa, thẳm sâu từ dòng tâm thức vô tận của chính lòng người.

    Cũng có những người rất xa xôi, mặc dù gần nhau trong gang tấc. Phải chẳng giữa ta và người đó chưa có  duyên hạnh ngộ để san sẻ cho nhau. Thế mà những người chỉ biết nhau qua những nốt phím, lại cho ta cảm nhận một sợi dây tình cảm thân ái và rất gần gũi, tưởng như là nợ nhau từ duyên trước.

   Có ai trong chúng ta chưa từng một lần trải qua cảnh ngộ khó khăn, thất bại: Chúng ta bế tắc, tuyệt vọng, cô đơn, rối trí, hay đau khổ…? Trong những lúc tưởng như trái đất ngừng quay, và mình như người “bốn phía mưa rơi” ấy, chúng ta cần gì? Chúng ta cần nói, và cần một người lắng nghe. Chỉ cần nói ra được, ta thường cảm thấy nhẹ lòng và bình tâm. Nhất là khi người nghe lại là một người biết cách lắng nghe. Và trong trường hợp ấy nghệ thuật lắng nghe của ta chính là món quà quý giá ta trao tặng cho người, chưa nói đến những lời khuyên có giá trị.

   Vì thế chúng ta không cần phải làm những điều lớn lao, vĩ đại mà chỉ cần làm những điều giản đơn, bình thường Bằng Một Tấm Lòng Vĩ Đại là đã cao quý và đáng hoan nghênh lắm rồi. Như chỉ cần một ngày ta bỏ ra một khoảng thời gian ngắn ngủi, lướt nhẹ lên bàn phím, đọc và lắng nghe chia sẻ của người khác, rồi gửi một comment chân thành xuất phát từ trái tim thật thà, ta tin người đón nhận nó niềm vui sẽ nhân lên cấp số nhân và nỗi buồn được chia đi bội lần.

   Chúng ta, hãy siết chặt lấy tay nhau. Ẩn sau những cái siết chặt bàn tay ấy luôn hàm chứa bất tận của sự sẻ chia và cảm thông. Hãy mở rộng lòng ra với nhau, nói cho nhau nghe những mất mát, đắng cay và nỗi buồn, va đập của cuộc sống. Hãy cho ta được nắm lấy bàn tay nhau, dù không đến gần bên cạnh, nhưng bằng quán tính linh hồn kì diệu vẫn cảm thấy hạnh phúc. Hãy cho nhau thêm củi và đốt lên ngọn lửa đam mê dẫn đường cho nhau đi đến tận cùng đường trường cuộc đời. Hãy đối xử với nhau bằng sự dung dị, ân cần hơn thế nữa.

   Xin đừng buông tay ra khi mệt mỏi, đừng quay mặt đi khi khóc, đừng nén chịu những bẽ bàng. Hãy xích lại gần bên nhau, thành thật với tất cả niềm đau. Ta sẽ không hề thấy mình đơn độc và vô dụng. Ôi, tình người là điều kì diệu phá tan đi tất cả mọi khổ đau và giúp ta vượt qua mọi chuyện một cách nhẹ nhàng và bình yên nhất.

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 00:55 24/01/2015
Số lượt xem: 956
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP