Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > GÓC VĂN HỌC >

Vẻ đẹp mang giá trị Việt

- Tạo hoá đã ban cho cuộc sống muôn vẻ sắc màu. Trong đó, vẻ đẹp của người phụ nữ luôn có vị trí rất đặc biệt. Nó được ví với những hương sắc thiên nhiên tươi đẹp, quyến rũ và kỳ diệu nhất… Có vẻ đẹp hình thức, phụ thuộc lớn vào tố chất giống nòi; có vẻ đẹp toát lên ở tâm hồn được sàng lọc, tích tụ từ cuộc sống.

Người phụ nữ Việt Nam không có được ưu thế về hình thể, như chiều cao, cân nặng. Tuy nhiên, trên cái vóc dáng mà tạo hoá đã “phân bổ” cho mỗi tộc người, người phụ nữ Việt vẫn có cái đẹp vừa “mặn mà” vừa thanh thoát; sự hài hoà, hấp dẫn của đường nét, gương mặt, và vóc dáng “nhỏ xinh”. Cái đẹp ấy từng mê hồn nhiều chàng trai ngoại quốc khi đến Việt Nam, cái đẹp ấy cũng luôn trong tốp khá cao của các cuộc thi người đẹp quốc tế những năm gần đây.
Vẻ đẹp hình thức của phụ nữ Việt đã được tổng kết từ lâu đời, là vẻ đẹp của “cái răng cái tóc là góc con người”, là “nhất dáng nhì da”… Tuy nhiên, người ta cũng có nhiều cảm nhận về vẻ đẹp khác nhau. Với người Việt, trong cảm quan thẩm mỹ chung, cái đẹp của giới nữ, hình thức chỉ là bề nổi. Thực vậy, có người, về hình thức trông rất “bắt mắt”, nhưng cứ nói chuyện là thấy vô duyên, nhạt nhẽo. Các cụ vẫn bảo: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để chỉ nội dung, chất lượng bên trong mới là cái quan trọng hơn hình thức bề ngoài. Cũng như người phụ nữ, vẻ đẹp chỉ hoàn thiện khi hài hoà với tâm hồn đẹp, nhân cách đẹp.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có thể nói, những tố chất làm nên vẻ đẹp lý tưởng của người phụ nữ Việt, ngoài cái đẹp của “dáng”, của gương mặt, là sự tự tin, là văn hoá ứng xử, là tri thức, lòng nhân ái, sự đảm đang, tinh thần hoà hiếu, lá lành đùm lá rách… Ngay từ thuở xa xưa, “công, dung, ngôn, hạnh” luôn là tiêu chí hàng đầu để đánh giá, nhìn nhận về người phụ nữ; là mối quan tâm lớn khi dựng vợ gả chồng cho con của các bậc cao niên. Và, “công, dung, ngôn, hạnh” đến giờ vẫn không hề cũ. Chỉ có điều, hoàn cảnh, lối sống và tốc độ của xã hội công nghiệp có thể tác động lớn đến điều kiện để người phụ nữ học hỏi và thể hiện những giá trị đạo đức kia. Cái đẹp của người phụ nữ Việt hiện đại còn đang hình thành trên những tiêu chí mới, như vẻ đẹp của người phụ nữ thông minh, năng động trong quản lý, kinh doanh, trong các hoạt động chính trị - xã hội.
Người phụ nữ Việt Nam có quyền tự hào về phẩm hạnh, và những nét đẹp của mình. Cái đẹp còn mang dấu ấn của địa danh và những vùng văn hoá khác nhau. Người phụ nữ Hà Nội, nổi tiếng với vẻ đẹp thanh lịch, thông minh, uyển chuyển… thành “thương hiệu” từ lâu đời. Nét đẹp dịu dàng, tinh tế, nữ tính đi kèm hình ảnh áo dài, nón trắng thướt tha đã đi vào bao thi tứ, ca khúc của người con gái Huế. Nét đẹp hồn nhiên, mộc mạc, chịu khó chịu thương, dịu dàng của người con gái miệt vườn, châu thổ Cửu Long. Và ngày nay, có thêm những địa danh đã trở nên nổi tiếng là “miền gái đẹp” Tuyên Quang mà dân gian còn ví von “chè Thái gái Tuyên”…
Vậy là người phụ nữ Việt Nam, vẻ đẹp mang tên Việt Nam, đã và đang làm nên hình ảnh tinh tế và sinh động về đất nước.

Trần Quang Quý

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 21:15 15/02/2014
Số lượt xem: 1627
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Có thể nói, những tố chất làm nên vẻ đẹp lý tưởng của người phụ nữ Việt, ngoài cái đẹp của “dáng”, của gương mặt, là sự tự tin, là văn hoá ứng xử, là tri thức, lòng nhân ái, sự đảm đang, tinh thần hoà hiếu, lá lành đùm lá rách…

Avatar

Thăm cô Phương Lan, chúc một mùa xuân tươi đẹp!

                              

Avatar

Thăm PL, Chúc PL buổi chiều vui vẻ cùng gia đình bên bữa cơm đầm ấm nhé .

Avatar

Cảm ơn thầy Duy Thắng ghé thăm ! Chúc quý thầy một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc.

 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP