Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

LỊCH

Gốc > LẶNG LẼ >

Yêu cả những khổ đau

 

“Hạnh phúc như đôi chim uyên tung bay ngập  trời nắng ấm

Hạnh phúc như sương ban mai long lanh đậu cành  lá thắm…”

 

Lời bài hát “cô đơn” của Nguyễn Ánh 9 là ngôn từ  đẹp đẽ ca ngợi hạnh phúc. Những ngôn từ đẹp đẽ nhất trên thế gian này, có lẽ đều  được dành để ngợi ca hạnh phúc. Cũng dễ hiểu, vì hạnh phúc khiến tâm hồn người  ta nở hoa; và khi tâm hồn nở hoa, thì người ta muốn hát ca. Còn khi tâm hồn đang  đầy những khổ đau, những tiếng hát cất lên từ đáy lòng của kẻ sầu muộn ấy cũng  chỉ như một âm thanh xa vắng từ đâu đó vọng về.

 

Nhưng thường thì con người ta cũng cần những bí  kíp để vượt qua khổ đau hơn là những áng văn chương ca ngợi hạnh phúc. Bởi hạnh  phúc như một người đẹp rực rỡ và ngào ngạt hương thơm, kẻ mù lòa nhất cũng có  thể dễ dàng nhận thấy và say đắm. Còn khi khổ đau, người ta như ngập trong bóng  tối, người ta cần một bờ vai để bấu víu, một cánh tay dắt ra khỏi màn sương mờ  mịt đó. Nhưng thường những kẻ đã vượt qua vùng tối đó không biết vì quá sợ hãi  với màn đêm sau lưng mình hoặc quá vui mừng vì đã thoát ra khỏi đó mà chẳng thèm  ngoái đầu lại mà chìa một cánh tay, để một dấu chân dẫn đường cho những đồng  loại đang dò dẫm phía sau. Nên lúc nào cũng vậy, tìm một câu trả lời lúc khổ đau  bao giờ cũng khó gấp ngàn lần tìm một người sẻ chia hạnh phúc…

 

Vậy thì, có lẽ ta cần phải học cách yêu những khổ  đau, như luôn yêu hạnh phúc...

Tôi đã đọc được đoạn này trong cuốn sách tên: “Và  khi tro bụi”:

Khi đau thương xảy  đến trong đời thật, người ta biết cái buốt của vết cắt trên da thịt, sự choáng  váng ở bờ vực, màu đen mù lòa của sự suy sụp. Nhưng rồi với năm tháng, bóng tối  không trở thành ánh sáng, nhưng nó loang vào trong màu thời gian. Thương đau  biến thành nỗi buồn, và nỗi buồn gần với cái đẹp, cũng như hạnh phúc gần với cái  đẹp. Từ lâu rồi người Hy Lạp đã xếp bi kịch vào một ngành mỹ thuật.  Trong bất hạnh cũng có cái  đẹp”

alt

Thường khi đang chìm trong khổ đau, ta không nhận  ra cái đẹp của nó. Giống như người đang đi trong màn sương chẳng bao giờ thấy  cái lung linh của sương. Nhưng một khi nỗi đau dần loang vào trong màu thời  gian, quay đầu nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy vui mừng. Vì ít nhất, khi nhắm mắt xuôi  tay lìa khỏi cõi đời này, bạn cũng đã một lần biết thế nào là cô đơn, một lần  biết thế nào là gục ngã trong đau đớn, một lần biết thế nào là yêu mà không được  đáp trả … Bạn có vui không, nếu bạn đi qua cõi đời này bằng những cảm xúc nhàn  nhạt, không màu sắc. Vì vậy, thay vì oán trách những khổ đau, hãy học cách nhận  ra cái đẹp của nó. Vì cuộc đời cũng như một bức tranh vậy, vẻ đẹp của những gam  màu sáng sẽ không thể bật lên nếu không có những gam màu tối.

alt

Một khi đã nhận ra cái đẹp của khổ đau, bạn sẽ yêu  nó, sẽ có thể gặm nhấm nó như thưởng thức cái vị đăng đắng của một thanh  chocolate đắng. Và thậm chí là, bạn đùa chơi với nó. Vì  trong bất hạnh cũng có cái đẹp, nên hãy đón nhận bất hạnh như đón nhận một cuộc  chơi. Cô đơn chơi. Buồn chơi. Đau đớn chơi. Mệt chơi. Ừ, nếu khổ đau đến với ta,  hãy bắt nó làm ta vui vậy! Tự dặn mình phải biết cách sống  chung, và biết yêu cả những khổ đau!

alt

internet


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thi Phương Lan @ 05:54 27/09/2013
Số lượt xem: 509
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

CẢNH ĐẸP